Xuất khẩu lao động Macao - Xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động Macao

Tổng quan thị trường xuất khẩu lao động Macao( Trung Quốc ) năm 2018

Thị trường Macau tuyển lao động làm các công việc gi?

Theo Cục Lao đông Macao, từ nay đến cuối năm 2017, Macao có nhu cầu tiếp nhận 100.000 lao động nước ngoài. Hiện tại, lao động nước ngoài làm việc tại Macau tập trung chủ yếu ở một số lĩnh vực như , dịch vụ nhà hàng – khách sạn, quán ăn, giúp việc gia đình.
Trong đó, giúp việc gia đình là lĩnh vực có đông lao động Việt Nam làm việc nhiều nhất cùng với lao động Philippines. Dựa trên nhu cầu lao động nước ngoài của Macao, cùng với giúp việc gia đình, dự kiến thời gian tới sẽ có nhiều người Việt Nam tham gia xuất khẩu lao động ở Ma Cao, làm ở lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ
Nghiên cứu về thị trường Macau từ Hiệp hội Xuất khẩu lao động (VAMAS) cũng cho biết, năm 2014 có khoảng 70.000 lao động nước ngoài làm việc tại Macau trong các ngành nghề dịch vụ khách sạn, nhân viên nhà hàng, giúp việc gia đình… Riêng nhu cầu nhận lao động giúp việc gia đình ở Macau đang có xu hướng tăng lên, tuy nhiên số lượng sẽ không nhiều vì tại Macau hiện chỉ có 180.000 gia đình, trong đó khoảng 70.000 gia đình đang nhận người giúp việc.

Mức Lương, chi phí đi xuất khẩu lao động Macau bao nhiêu?
Chính quyền Macao không quy định tiền lương tối thiểu đối với lao động nước ngoài. Tuy nhiên, nếu chủ sử dụng không bảo đảm các điều kiện làm việc, trả lương thấp so với mức bình quân chung sẽ không cấp giấy phép tuyển dụng lao động nước ngoài.
Cụ thể, NLĐ làm 8 giờ/ngày, 6 ngày/tuần, tiền lương làm thêm được trả theo quy định của luật pháp Macau. Mức lương trung bình (chưa kể thu nhập ngoài giờ) đối với lao động phổ thông là 4.500 MOP/tháng (1 MOP = 2.700 đồng); giúp việc gia đình khoảng 3000 MOP/tháng; các công việc trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng-khách sạn, quán ăn 5.500-8.000 MOP/tháng).

Bài viết chuyên sâu về chi phí đi xuất khẩu lao động Macau các ngành nghề, tâm sự các lao động đã đi , chi phí so với các thi trường Đài Loan,Nhật Bản ,Singapore


Quyền lợi người lao động làm việc tại Macau :

Cần lưu ý là NLĐ được chủ sử dụng lao động mua bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm rủi ro, nhưng không mua bảo hiểm y tế. Trường hợp NLĐ bị bệnh thông thường, có thể chữa bệnh tại Macao, chi phí do cơ quan bảo hiểm rủi ro chi trả. Trường hợp bệnh nặng, thời gian chữa trị lâu thì hai bên thỏa thuận và đưa NLĐ về nước chữa trị, chi phí về nước do chủ sử dụng lao động chi trả.
Một khoản khác là chi phí vé máy bay, visa, vé tàu xe. NLĐ tự chịu chi phí lượt đi, chủ sử dụng lao động đài thọ vé máy bay lượt về khi hoàn thành hợp đồng hoặc thanh lý hợp đồng trước hạn.
Về nghĩa vụ, lao động nước ngoài phải đóng thuế thu nhập. Mức chịu thuế là 5% nếu đạt mức thu nhập từ 10.000 MOP/tháng trở lên. Tuy nhiên, phần đông lao động nước ngoài sẽ không bị đánh thuế thu nhập, do khó đạt mức thu nhập này.
Luật lao động Macao quy định người giúp việc được nghỉ 1 tháng 4 ngày, 1 năm 10 ngày phép , lao động có thể xin chủ về nước thăm gia đình

Rủi ro cho lao động thiếu hiểu biết thi trường 
Nghiên cứu về thị trường Macau từ VAMAS cho biết, một số trung tâm xuất khẩu lao động đưa người lao động đi làm việc tại Macau phí đi thấp hơn các trung tâm khác khá nhiều qua tìm hiểu của hiệp hội khi lao động đi qua các trung tâm này  đều phải nhập cảnh bằng visa du lịch. Nếu là lao động phổ thông đã được chủ tuyển chọn, người lao động sẽ được chủ làm thủ tục xin cấp thẻ xanh để có thể làm việc hợp pháp. Nếu là lao động giúp việc gia đình, người lao động phải tập trung tại các công ty môi giới lao động của Macau để đợi chủ đến tuyển chọn. Nếu được chọn, chủ sử dụng lao động sẽ ký hợp đồng và làm thủ tục để đổi visa cho người lao động có thể làm việc hợp pháp.

HÌNH PHẠT NÀO CHO LAO ĐỘNG BẤT HỢP PHÁP 

Luật pháp Macau quy định nghiêm việc sử dụng lao động bất hợp pháp cũng như lao động làm việc sai địa chỉ, không có thẻ lao động. Theo đó, chủ sử dụng lao động phi pháp có thể bị phạt từ 2-8 năm tù giam, đồng thời bị phạt từ 10.000-50.000 MOP. Đối với lao động nước ngoài chưa có thẻ lao động hoặc làm việc sai địa chỉ trong giấy phép thì bị phạt từ 5.000-20.000 MOP, bị cấm làm bất cứ công việc gì trong vòng 2 năm.

Mức lương cơ thực lĩnh của Xuất khẩu lao động Macao

Đơn hàng Mô tả công việc Chi phí Lương thực lĩnh
Giúp việc , Osin Làm các công việc nhà nấu nướng, dọn dẹp lau chùi nhà cửa..vv USD 12.000.000 – 14.000.000 VNĐ.
Phục vụ trong nhà hàng Vệ sinh, bảo vệ, nhân viên phục vụ trong nhà hàng của Macau  USD 16.000.000 –  19.000.000 VNĐ
Hộ lý tại Macau Chăm sóc các người già trong viện dưỡng lão  USD 16.000.000 –  19.000.000 VNĐ
Nhân viên phục vụ trong khách sạn hoặc Casino Vệ sinh, bảo vệ, nhân viên phục vụ trong khách sạn của Macau 4500 USD 25.000.000 – 27.000.000 VNĐ

Do chi phí các đơn hàng dao động từng thời điểm theo lương vui lòng liên hệ hotline để cập nhập mức phí mới nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ms Nga – 0912 650 758

Leave a Reply

Your email address will not be published.